Phương pháp điều trị Bệnh Chàm, Dị ứng, Mề Đay

Bệnh chàm, dị ứng, mề đay

Đây là nhóm bệnh phổ biến nhất , có tần suất cao nhất về tỷ lệ BN đến khám tại các trung tâm y tế và BV da liễu. Trong chúng ta chắc ai cũng một lần bị dị ứng, triệu chứng thường là đỏ da và ngứa gây khó chịu và phiền toái tới sinh hoạt và đời sống.

(Những hình ảnh dưới đây chỉ có tính chất tham khảo , hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa , mức độ bị bệnh của từng người)

Chính vì đánh giá không đúng về dị ứng nên chúng ta thường xem nhẹ bệnh chỉ khi nhưng biến chứng nặng nề xảy ra như nhiễm khuẩn , lan tỏa khắp cơ thế hoặc qua quá trình lâu dài bệnh dị ứng chuyển sang mạn tính như chàm , mề đay thì điều trị vô cùng khó khăn , tốn kém và mất nhiều thời gian.

Bệnh lý

1. Bệnh chàm:

Từ những dị ứng thông thừong nếu không đựoc quan tâm và ĐT bệnh sẽ chuyển sang mạn tính, viêm nhiễm cứ tiến triển âm thầm kết quả là tạo bệnh chàm triễu trứng là màng nâu đỏ giới hạn không rõ chảy nứoc vàng, bội nhiễm gây đau nhức, ngứa dữ dội, thừong bệnh đối xứng 2 bên vị trí ờ 2 cẳng chân, mu bàn tay, bàn chân, lưng , bụng (h1)

2. Bệnh mề đay:

Sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên như sơn , hít phải phấn hoa , đồ ăn , thuốc uống vv.. cơ thể nổi đỏ thành từng mảng sưng phù , ngứa dữ dội có thể sốt nhẹ . những sẩn và mảng phù này có màu sắc da hoẳc đỏ trong trừong hợp nặng có thể gây tụt huyết áp , shock phản vệ nguy hiểm đến tính mạng nấu không đựoc cấp cứu kịp thời (h2)

3. Bệnh dị ứng và viêm da tiếp xúc:

Đây là dạng bệnh lý phổ biến nhất sau khi tiếp xúc dị ứng nguyên cơ thể nổi đỏ rải rác, ngứa và phân bố bất kỳ vị trí nào như tay, chân ngực bụng, da đầu mặt, nếu loại bỏ dị ứng nguyên bệnh sẽ hết nhưng nếu tiếp xúc lại bệnh sẽ nặng và khó trị hơn  (h3)

B. Điều trị:

Mặc dù chúng ta phân loại thành các bệnh khác nhau nhưng về cơ bản phác đồ điều trị là tương đối giống nhau.

Thuốc uống: các antihistamin, giải mẫn cảm, nhuận gan, corticoid nếu bệnh nặng kéo dài và phải có chỉ định BS.

Trong trường hợp bệnh chàm mạn liệu pháp local inject đưa thuốc vào vùng bị bệnh mang đến kết quả khả quan nhất. Song song với điều trị là loại bỏ chất gây dị ứng là điều kiện tiên quyết giúp khỏi bệnh một cách nhanh chóng.

Bài viết chi tiết về Bệnh Chàm – Dị Ứng – Mề Đay

6. Bệnh chàm, dị ứng, mề đay

Trả lời