12. Bệnh nấm móng tay, chân

Bệnh nấm móng tay, chân

Nấm móng là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở người làm việc chân tay, làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với điều kiện vệ sinh kém, ẩm ướt. Nấm móng (tên tiếng Anh là Nail fungus) là một tình trạng phổ biến kể từ đốm trắng hoặc vàng dưới đầu móng tay hoặc móng chân của người căn bệnh. Lúc nhiễm nấm tiến sâu hơn, nấm móng nhiều khả năng khiến cho móng bị đổi màu, dày lên và vỡ vụn ở mép.

Nấm móng nhiều khả năng xuất hiện ở một số móng tay. Nếu như tình trạng nhẹ và không tác động tới đời sống thì người căn bệnh nhiều khả năng không nên điều trị. Nếu như nấm móng gây đau và gây ra móng dày, những bước tự chăm sóc và thuốc nhiều khả năng giúp ích. Nhưng ngay cả lúc điều trị thành công, nấm móng thường quay trở lại.

Lúc nấm lây truyền vào những khu vực giữa của ngón chân và da chân khác của người căn bệnh, nó được gọi là chân của vận động viên (athlete’s foot).

 

(Hình ảnh chỉ có tính chất tham khảo , hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa , mức độ bị bệnh của từng người)

Bạn nên gọi cho Bác Sĩ để được tư vấn chính xác và tiết kiệm thời gian

Hãy gọi trực tiếp cho nhân viên tư vấn của phòng khám 028. 3832.8898 hoặc bác sĩ Lê Minh Thọ 0909.796.116 để được hướng dẫn chi tiếp chính xác nhất. Liên hệ phòng khám da liễu Lê Minh

Nguyên nhân

Bệnh nhiễm trùng nấm móng, nấm lây nhiễm xảy ra ở một hoặc nhiều móng chân, tay. Nhiễm nấm móng có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân. Nấm móng là một bệnh thường thấy ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước. Bệnh làm móng bị hư hủy xấu xí, có khi nung mủ, đau ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Nhiễm nấm móng có thể khó điều trị, và nhiễm trùng có thể tái diễn. Bệnh do nhiều loại vi nấm gây ra, có thể kể hai nhóm chính là: Nấm sợi tơ (Dermatophytes) và nấm hạt men (Candida). Triệu chứng thường thấy của bệnh nấm móng: bề mặt móng bị xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen. Móng dễ mủn và dễ gãy. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc. Ban đầu, người bệnh chỉ bị 1 hoặc 2 móng nhưng không được điều trị sau đó dần dần lan ra nhiều ngón, thời gian lan ra nhiều ngón cũng từ từ. Trên từng móng, tổn thương tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng (nếu do Dermatophytes) hoặc từ vùng chân móng đi ra và có viêm quanh móng (nếu do nấm Candida). Khi viêm vùng chân  móng sẽ rất đau, sưng đỏ và có mủ, ngứa rất nhiều vùng quanh móng. Nhiễm nấm móng là do những sinh vật nấm không giống nhau. Nguyên nhân phổ biến nhất là một loại nấm gọi là dermatophyte. Nấm males và nấm mốc cũng nhiều khả năng gây nhiễm trùng móng.

Nhiễm nấm móng nhiều khả năng phát triển ở mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở người to tuổi. Lúc móng già đi, nó nhiều khả năng trở nên giòn và khô. Những vết nứt trong móng cho phép nấm xâm nhập. Những yếu tố khác – như giảm lưu thông máu tới bàn chân và hệ thống miễn nhiễm bị suy yếu – cũng nhiều khả năng đóng một vai trò nhất định gây ra nấm móng.

Nhiễm nấm móng chân nhiều khả năng kể từ chân của vận động viên  và nó nhiều khả năng lây lan từ móng này sang móng khác.   Biểu hiện nấm móng  

Triệu chứng lâm sàng

– Bề mặt móng bị xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen. – Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc. – ít khi cả mười móng tay hoặc mười móng chân đều bị bệnh. Trên từng móng, tổn thương tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng (nếu do Dermatophytes) hoặc từ gốc móng đi ra và có viêm quanh móng (nếu do nấm Candida). – Khi viêm quanh móng sẽ rất đau, sưng đỏ và có mủ. Bạn nhiều khả năng bị nấm móng nếu như một hoặc nhiều móng của bạn là:

 • Dày lên
 • Sự đổi màu từ trắng sang vàng nâu
 • Giòn, vụn hoặc rách
 • Bị biến dạng
 • Một màu tối, gây ra bởi những mảnh vụn tích tụ dưới móng tay của bạn
 • Mùi hôi
 • Nấm móng tay nhiều khả năng tác động tới móng tay, nhưng phổ biến hơn ở móng chân.

Lúc nào đi thăm khám thầy thuốc?

Người căn bệnh nhiều khả năng phải thăm khám thầy thuốc nếu như những bước tự chăm sóc không hiệu quả cao và móng ngày càng bị đổi màu, dày hoặc biến dạng. Ngoài ra, nếu như bị tiểu đường và nghĩ rằng bản thân đang bị nấm móng tay thì nên đi thăm khám thầy thuốc sớm.

Tác hại

Một số trường hợp nghiêm trọng, nấm móng nhiều khả năng gây đớn đau và nhiều khả năng gây tổn thương vĩnh viễn cho móng của người căn bệnh. Và nó nhiều khả năng dẫn tới những căn bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác lan ra ngoài bàn chân nếu như người căn bệnh có một hệ thống miễn nhiễm bị ức chế do thuốc, căn bệnh tiểu đường hoặc những căn bệnh khác.

Nếu như bị cùng căn bệnh tiểu đường, người căn bệnh nhiều khả năng bị giảm lưu thông máu và sản xuất cho dây thần kinh ở bàn chân. Người căn bệnh cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng da do vi khuẩn (viêm mô tế bào). Vì vậy, bất kỳ tổn thương nhỏ cho bàn chân  bao gồm nhiễm nấm móng, nhiều khả năng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Ðiều trị

1. Thuốc bôi tại chỗ: Dùng một trong các thuốc bôi sau: kem hoặc pommade Ketoconazol (Nizoral), Canesten, Trosyd, Exoderil, Naftin v.v… Cách bôi: Sau khi rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng, bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, mỗi ngày 2-3 lần, ít nhất trong 3 tháng. 2. Thuốc uống: Có thể dùng: Griséofulvine (chỉ có tác dụng trên nấm sợi tơ), Nizoral, Lamisil,… (có tác dụng trên cả hai loại nấm). Nhưng phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Ðể phòng ngừa tái phát, nếu có thể nên thay đổi việc làm hoặc mang bao tay khi làm việc để tránh móng bị ướt.

Phòng bệnh

 • Luôn giữ móng chân móng tay ngắn, khô và sạch.
 • Đi tất thích hợp: Tất làm bằng sợi tổng hợp thoát ẩm giúp giữ chân khô hơn là tất côtton hoặc tất len. Thường xuyên thay tất. Thỉnh thoảng cởi giày để chân được thoáng khí.
 • Dùng thuốc xịt hoặc thuốc bột chống nấm
 • Mang găng tay cao su khi phải ngâm tay lâu trong nước
 • Không cắt hoặc châm chích vào vùng da quanh móng
 • Không đi chân đất ở nơi công cộng.
 • Rửa sạch tay sau khi đụng chạm vào móng bị bệnh.

Những thói quen sau đây nhiều khả năng giúp phòng tránh nấm móng hoặc tái nhiễm trùng :

 • Rửa tay và chân thường xuyên. Rửa tay sau lúc chạm vào móng bị nhiễm trùng. Giữ ẩm cho móng sau lúc rửa.
 • Tiểu phẫu móng tay thẳng, làm phẳng những cạnh bằng dũa. Khử trùng dụng cụ phẫu thuật móng tay sau mỗi lần sử dụng.
 • Mang vớ thấm mồ hôi hoặc thay vớ lúc đã sử dụng cả ngày.
 • Tìm chọn giày làm bằng vật liệu thông thoáng.
 • Vứt bỏ giày cũ hoặc xử lý chúng bằng chất khử trùng hoặc bột chống nấm.
 • Mang giày dép trong khu vực hồ bơi và phòng thay đồ.
 • Tìm chọn một tiệm làm móng sử dụng những dụng cụ làm móng tiệt trùng cho mỗi khách hàng.
 • Không nên sử dụng sơn móng tay và móng tay nhân tạo.

Tóm lại, nấm móng là một bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm mất vệ sinh, thẩm mỹ và rất khó điều trị. Vì vậy cần phải điều trị sớm và đúng phương pháp. Không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc uống hoặc thuốc bôi nào khi chưa có chỉ định của Bác sĩ!

Đối tượng nguy cơ căn bệnh Nấm móng

Những yếu tố nhiều khả năng làm tăng nguy cơ phát triển nấm móng bao gồm:

 • To tuổi, do giảm lưu lượng máu, nhiều năm xúc tiếp với nấm và móng mọc chậm hơn
 • Đổ mồ hôi nhiều
 • Có tiền sử gia đình mắc căn bệnh nấm móng
 • Đi chân trần trong khu vực chung ẩm ướt, chẳng hạn như hồ bơi, phòng tập thể dục và phòng tắm
 • Có một vết thương nhỏ ở da hoặc móng tay hoặc căn bệnh về da, chẳng hạn như căn bệnh vẩy nến
 • Bị tiểu đường, những vấn đề về tuần hoàn hoặc hệ thống miễn nhiễm bị suy yếu

Đường lây truyền căn bệnh Nấm móng

Lúc bị căn bệnh nấm móng chân, nó sẽ nhanh chóng lây lan khắp bàn chân ở cả hai chân thậm chí nhiều khả năng lan sang một số phòng ban khác và cũng nhiều khả năng lây từ người này sang người khác.

Không sử dụng chung đồ sử dụng với người bị nấm móng tay, tránh xúc tiếp trực tiếp với vùng móng bị nấm của người căn bệnh. Gia đình có người bị nấm móng tay nên bạn và những thành viên khác nên có ý thức phòng căn bệnh, chăm sóc bản thân và móng tỷ mỉ, tránh đi chân trần trong nhà, hong khô bàn tay, bàn chân sau lúc tắm…

Những phương pháp chẩn đoán căn bệnh Nấm móng

Thầy thuốc sẽ rà soát móng tay và móng chân của người căn bệnh. Và thầy thuốc cũng nhiều khả năng lấy một số mẫu móng tay hoặc cạo những mảnh vụn từ dưới móng tay của người căn bệnh và gửi mẫu tới phòng thí nghiệm để xác định loại nấm gây nhiễm trùng.

Ngoài ra thầy thuốc sẽ khai thác tiền sử căn bệnh tật của bản thân để phát hiện ra căn bệnh đi kèm, chẳng hạn như căn bệnh vẩy nến. Những vi sinh vật như nấm males và vi khuẩn cũng nhiều khả năng gây nhiễm trùng móng. Biết nguyên nhân nhiễm trùng của người căn bệnh sẽ giúp xác định phác đồ điều trị hiệu quả cao nhất.

Những phương pháp điều trị căn bệnh Nấm móng

Nhiễm nấm móng nhiều khả năng tương đối khó điều trị. Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của căn bệnh và loại nấm gây ra. Có khả năng mất vài tháng mới thấy hiệu quả cao. Và ngay cả lúc tình trạng móng tay của người căn bệnh được cải thiện, thì khả năng cao sẽ bị tái lại.

Thuốc

Thầy thuốc nhiều khả năng kê toa thuốc chống nấm mà bạn uống hoặc bôi lên móng tay. Trong một số tình huống, nó giúp kết hợp những phác đồ chống nấm bằng mồm và tại chỗ.

Thuốc kháng nấm đường uống. Những loại thuốc này thường là lựa tìm trước tiên vì chúng loại bỏ nhiễm trùng nhanh hơn so với thuốc bôi. Những lựa tìm bao gồm terbinafine (Lamisil) và itraconazole (Sporanox). Những loại thuốc này giúp móng mới mọc không bị nhiễm trùng, từ từ thay thế phần bị nhiễm căn bệnh. Người căn bệnh thường sử dụng loại thuốc này trong sáu tới 12 tuần. Nhưng sẽ không thấy kết quả điều trị ngay cho tới lúc móng mới mọc lại hoàn toàn. Có khả năng mất bốn tháng hoặc lâu hơn để loại bỏ nhiễm trùng. Tỷ lệ điều trị thành công với những thuốc này thấp hơn ở người to trên 65 tuổi.

Thuốc kháng nấm đường uống nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ từ phát ban da tới tổn thương gan. Người căn bệnh nhiều khả năng nên xét nghiệm máu thường xuyên để rà soát xem thuốc chống nấm có tác động tới thân thể người căn bệnh không. Những thầy thuốc nhiều khả năng không chỉ định thuốc chống nấm cho những người mắc căn bệnh gan hoặc suy tim sung huyết hoặc những người sử dụng một số loại thuốc không kết hợp được với thuốc chống nấm.

Sơn móng tay thuốc. Thầy thuốc  nhiều khả năng kê toa một loại sơn móng tay chống nấm được gọi là ciclopirox (Penlac). Người căn bệnh sơn nó lên móng tay bị nhiễm trùng và vùng da xung quanh mỗi ngày một lần. Sau bảy ngày, lau sạch những lớp chất trên móng cồn và khởi đầu quét lớp sơn mới. Người căn bệnh nhiều khả năng nên sử dụng loại sơn móng tay này hàng ngày trong sắp một năm.

Kem dưỡng móng. Thầy thuốc nhiều khả năng kê toa một loại kem chống nấm để chà vào móng bị nhiễm trùng sau lúc ngâm. Những loại kem này nhiều khả năng hiệu quả cao tốt hơn nếu như người căn bệnh làm mỏng móng trước. Điều này giúp thuốc đi thông qua bề mặt móng cứng tới nấm bên dưới. Để móng tay mỏng, người căn bệnh vận dụng một loại kem dưỡng da không nên kê toa có chứa urê. Hoặc thầy thuốc nhiều khả năng làm mỏng bề mặt của móng bằng những dụng cụ đặc thù.

Phẫu thuật

Thầy thuốc nhiều khả năng đề nghị loại bỏ móng để nhiều khả năng bôi thuốc chống nấm trực tiếp vào nhiễm trùng dưới móng. Một số căn bệnh nhiễm nấm móng không phù hợp với thuốc, thầy thuốc nhiều khả năng đề nghị loại bỏ móng vĩnh viễn nếu như nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc khôn xiết đớn đau. Phòng khám da liễu Lê Minh Bác Sĩ Lê Minh Thọ chuyên khoa da liễu bệnh viện trung ương

Trả lời