6 loại bệnh chàm và những điều bạn cần biết

Ngứa da? Tìm hiểu xem một trong những loại bệnh chàm có thể gây ra các triệu chứng ngứa da của bạn.

6 loại bệnh chàm – điều bạn cần biết về mỗi loại

Dưới đây là những gì các nhà nghiên cứu biết về nguyên nhân tiềm ẩn của tình trạng da phổ biến này do bệnh chàm gây ra.

Các loại bệnh chàm thường gặp

1. Viêm da dị ứng

Bệnh chàm da hay viêm da dị ứng là dạng bệnh chàm phổ biến nhất. Da khô, đỏ, có vảy thường xuất hiện ở các phần bên ngoài của khớp như khuỷu tay và đầu gối. Bạn cũng có thể thấy các vết nứt sau tai, phát ban ở tay, chân hoặc má (thường gây ra do gãi ngứa), hoặc thậm chí rò rỉ vết loét.

Bệnh chàm da có thể được kích hoạt bởi hóa chất, căng thẳng, thay đổi nhiệt độ và các chất gây dị ứng chạm vào da.

Ở những người bị viêm da cơ địa, hàng rào bảo vệ da không được duy trì. Da không giữ được chất béo cần thiết và điều đó tạo ra các vết nứt siêu nhỏ

Tình trạng này xảy ra ở các gia đình, và nhiều người bị viêm da cơ địa cũng bị hen suyễn và sốt cỏ khô (được gọi là bộ ba dị ứng ba lá).

2. Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc tương tự như viêm da dị ứng ở chỗ nó xảy ra khi da chạm vào các chất kích thích, như niken hoặc một hóa chất đặc biệt. Nó có thể gây đỏ, rát, sưng và phồng rộp và sau đó tạo thành một lớp vỏ. Các triệu chứng viêm da tiếp xúc có xu hướng xuất hiện bất cứ nơi nào da tiếp xúc với chất gây kích ứng, thường là tay..

Có một số loại khác nhau của viêm da tiếp xúc. Hai loại phổ biến nhất là viêm da tiếp xúc kích thíchviêm da tiếp xúc dị ứng.

Viêm da tiếp xúc với chất kích thích là một thứ có thể gây khó chịu cho bất cứ ai nếu bạn có nồng độ đủ cao, như thuốc tẩy hoặc axit hoặc thậm chí là cây thường xuân độc. Viêm da tiếp xúc dị ứng là một dị ứng thực sự. Hệ thống miễn dịch đang phản ứng như thể nó đang gặp nguy hiểm.

Các chất gây kích ứng có thể bao gồm nước hoa, thuốc nhuộm tóc, chất tẩy rửa, khói thuốc lá, sơn, len, cao su, da, một số sản phẩm chăm sóc da (bao gồm xà phòng) và chất gây dị ứng (lông thú cưng).

3. Bệnh chàm tay

Bệnh chàm Dyshidrotic được đặc trưng bởi các mụn nước nhỏ, ngứa thường xuất hiện trên bàn tay và bàn chân và có thể khá đau đớn. Một lần nữa, tiếp xúc với chất kích thích có thể gây ra ngọn lửa. Các triệu chứng cũng thường xảy ra trong thời gian căng thẳng, khi nhiệt độ tăng hoặc nếu tay bạn bị ướt quá lâu.

Mặc dù tất cả các dạng bệnh chàm có thể nghiêm trọng, nhưng bệnh chàm nhuộm thực sự có thể gây suy nhược nếu mụn nước ở bàn chân khiến bạn khó đi lại hoặc phồng rộp tay khi đi làm nhiệm vụ hàng ngày hoặc làm việc.

4. Bệnh chàm Nummular (hoặc vũ trường)

Bệnh chàm Nummular hoặc vũ trường khác biệt với các loại khác ở chỗ nó luôn luôn tròn, thường được mô tả là hình dạng đồng xu.

Chuyên gia Nummular chỉ đề cập đến hình dạng của tổn thương. Đây là một điểm tròn.

Nó cũng thường ngứa và khó điều trị hơn các loại bệnh chàm khác. Các tác nhân điển hình bao gồm vết côn trùng cắn (làm vỡ da) hoặc khô da vào mùa đông.

5. Viêm da tiết bã

Bệnh chàm bã nhờn thường được gọi là gàu khi nó xuất hiện trên da đầu của bạn (còn được gọi là nắp nôi Cap ở trẻ sơ sinh). Nhưng nó cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, nơi có tuyến bã nhờn (sản xuất dầu), như mũi và lưng trên của bạn. Hormone và nấm men có thể làm nặng thêm tình trạng.

Viêm da tiết bã nhờn có thể làm cho da đỏ, nhưng nó cũng có thể gây ra các mảng nhờn, sưng. Nó có thể xuất hiện dưới dạng mảnh mịn hoặc mảnh màu trắng hoặc vàng dày hơn mà lớp vỏ.

Tiến sĩ thường không khó chịu như một số [loại bệnh chàm] khác trừ khi nó nghiêm trọng, bác sĩ Green nói. Đôi khi dầu gội chống gàu là đủ để kiểm soát nó, mặc dù có những loại dầu gội theo toa mạnh hơn là tốt.

6. Viêm da ứ máu

Viêm da ứ máu ở một liên minh khác với các dạng bệnh chàm khác. Nó thực sự là một triệu chứng của những vấn đề sâu sắc hơn theo nghĩa đen. Trong thực tế, viêm da ứ máu là một chỉ số của các vấn đề lưu thông và lưu lượng máu. Ngoài da đỏ, ngứa, bong tróc, mắt cá chân có thể sưng lên và mụn nước có thể phát triển thành loét.

Bác sĩ da liễu chuẩn đoán có thể là một vệt đỏ. Bạn có thể sử dụng kem, nhưng cuối cùng, bạn cần đi khám bác sĩ tim mạch hoặc bác sĩ mạch máu.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phẫu thuật để sửa chữa các tĩnh mạch bị hư hỏng. Hỗ trợ vớ và nâng cao chân có thể giúp giảm sưng.

Nên đi thăm khám tại phòng khám da liễu, sau đó bạn hỏi ý kiến thầy thuốc về các triệu chứng bệnh chàm của bạn để bác sĩ da liễu đưa ra giải pháp điều trị đúng nhất. Tuyệt đối không tự mình điều trị lúc chưa có bất kỳ thăm thăm khám và chỉ định nào của thầy thuốc.