Phòng Khám Da Liễu tại TP.HCM Bệnh Loét Sinh Dục Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Bệnh Loét Sinh Dục Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Bệnh Loét Sinh Dục là tình trạng có những viêm loét bộ phận sinh dục nữ hoặc nam, ở hậu môn gây bởi những tác nhân nhiễm khuẩn truyền qua đường tình dục.  Ở nam dễ phát hiện ra viêm loét bộ phận sinh dục nam còn ở nữ thường được phát hiện ra thông qua triệu chứng đau rát tự nhiên hoặc đau rát lúc đi tiểu

Bạn nên gọi cho Bác Sĩ để được tư vấn chính xác và tiết kiệm thời gian

Hãy gọi trực tiếp cho nhân viên tư vấn của phòng khám 028. 3832.8898 hoặc bác sĩ Lê Minh Thọ 0909.796.116 để được hướng dẫn chi tiếp chính xác nhất.

Liên hệ phòng khám da liễu Lê Minh

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH LOÉT SINH DỤC

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục, là một bệnh có tính chất lây truyền mạnh qua đường tình dục, do virut có tên là Herpes Simplex Virus (HSV) gây ra. HSV có 2 loại là HSV1 và HSV2, trong đó HSV1 chủ yếu gây ra bệnh mụn rộp sinh dục từ vùng eo trở lên như mụn rộp sinh dục ở môi, má, ngực, cánh tay… và HSV2 thường gây bệnh mụn rộp sinh dục ở các bộ phận từ thắt lưng trở xuống như mụn rộp sinh dục ở cơ quan sinh dục, chân… Tuy nhiên, cũng có trường hợp virut HSV1 gây ra bệnh mụn rộp sinh dục ở cơ quan sinh dục và ngược lại HSV2 gây bệnh mụn rộp sinh dục ở các bộ phận nằm ở thân trên. Herpes sinh dục ở môi Herpes Simplex Virus Herpes Simplex Virus sinh dục

BỆNH LOÉT SINH DỤC NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH MỤN RỘP SINH DỤC

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mụn rộp sinh dục nhưng quan hệ tình dục không an toàn với đối tác mang bệnh là con đường lây nhiễm chính và khiến bệnh phát triển mạnh như hiện nay. Tất cả mọi người có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Việc quan hệ tình dục ở đây tính cả các hình thức quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. Virut gây bệnh mụn rộp sinh dục có trong dịch nhầy, mủ, máu của người bệnh nên nếu có sự tiếp xúc gần giữa vết thương của mình và vết thương hở của người bệnh mọi người có thể bị dính virut HSV. Một người có thể bị bệnh mụn rộp sinh dục khi dùng chung kim tiêm hoặc nhận truyền máu từ người bệnh. Bệnh mụn rộp sinh dục có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu người mẹ mắc bệnh trong thời kì mang thai. Đứa trẻ có thể nhiễm virut thông qua nước ối của thai phụ khi còn trong bụng mẹ hoặc trong quá trình trở dạ, sinh nở thai nhi đi qua âm đạo và tiếp xúc với các dịch mủ chứa virut HSV. Một số trường hợp đứa trẻ được sinh ra an toàn nhưng do tiếp xúc gần với người mẹ mang virut nên cũng đã nhiễm bệnh. Ngoài ra việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như quần áo, bàn chải đánh răng, khăn mặt hoặc cùng sử dụng cùng một bồn cầu, bồn tắm cũng có nguy cơ bị mụn rộp sinh dục do các dịch nhầy của người bệnh vô tình chảy

ĐIỀU TRI BỆNH HSV

Đây là bệnh do virus nên khó trị và hay tái phát , với pp dung các thuốc thong thường, phòng khám chúng tôi còn sử dụng pp điều trị laser, interferon chích tại chỗ, truyền máu các loại antivirus liều cao va  quyết liệt, nâng cao thể trạng bn. đã có rất nhiều bệnh nhân hết hoàn toan sau 6 tháng dến 1 năm theo dõi sau điều trị theo phác đồ 3

Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét sinh dục, trong đó điển hình là những tác nhân nhiễm khuẩn lây truyền thông qua đường tình dục.

Hội chứng loét sinh dục

Hội chứng loét sinh dục có thể gặp ở cả nam và nữ. Đây là tình trạng có các viêm loét vùng kín hoặc nam, ở hậu môn gây nên bởi những tác nhân nhiễm khuẩn lây truyền thông qua đường tình dục. Ở nam dễ tìm ra viêm loét cơ quan sinh dục nam còn ở nữ thường được tìm ra thông qua triệu chứng đau rát tự nhiên hoặc đau rát lúc đi tiểu.

Mô phỏng căn bệnh loét sinh dục thay đổi theo những khu vực không giống nhau trên toàn cầu trong đó herpes sinh dục, tim la và hạ cam là những căn bệnh hoặc gây ra loét.

Nguyên nhân gây loét sinh dục

Tác nhân gây loét sinh dục thường gặp:

 • Xoắn khuẩn tim la gây căn bệnh tim la.
 • Trực khuẩn hạ cam gây căn bệnh hạ cam: Hạ cam là một căn bệnh cấp tính, lây truyền thông qua đường tình dục và sở hữu thời kì ủ căn bệnh ngắn 2-5 ngày. Dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh là một vết loét đau nơi vi khuẩn xâm nhập – thường là sinh dục ngoài và gây viêm hạch bẹn mủ.
 • Virus herpes (Herpes Simplex Virus-HSV) sở hữu Hai loại HSV-1 và HSV-2, nhưng herpes sinh dục phổ biến do HSV-Hai gây ra.

Hình ảnh virus Herpes Simplex Virus gây herpes sinh dục

Triệu chứng lâm sàng

Những triệu chứng thường gặp ở những bệnh lý gây viêm loét sinh dục như:

 • Sở hữu một hoặc nhiều vết loét ở vùng sinh dục – ở hậu môn, môi, lưỡi, họng… có thể đau hoặc ko đau.
 • Hạch to, hạch bẹn một bên hoặc hai bên di động hoặc ko, đau hoặc ko đau, mưng mủ rồi vỡ gây loét hoặc ko.
 • Toàn trạng: Bình thường hoặc có sốt nhẹ, mỏi mệt.

Với từng bệnh lý, đặc điểm vết loét cũng sở hữu những đặc điểm không giống nhau:

 • Vết loét do tim la (hoặc săng giang mai thời kỳ I): Là vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, ranh giới rõ ràng, ko có bờ, đáy phẳng, tiêm nhiễm cứng, ko ngứa, ko đau, ko điều trị cũng sẽ tự khỏi sau 6-Eight tuần, thường sở hữu một vết. Kèm theo viêm hạch vùng phụ cận, thường là hạch bẹn một bên, di động, ko đau, ko mưng mủ.
 • Vết loét do hạ cam: Thường nhiều vết loét do tự lan truyền (kissing ulcers). Vết loét sở hữu đáy lởm chởm, nhiều mủ, bờ nham nhở, rất đau, hạch bẹn to một bên. Sau một vài tuần hạch vỡ mủ, tạo thành ổ áp xe hoặc lỗ dò.
 • Vết loét do herpes: Thường khởi đầu bằng đám mụn nước nhỏ như hạt tấm, hạt đậu xanh, cụm lại thành đám như chùm nho, sau đó dập vỡ tạo thành những vết trợt nông, mềm, bờ sở hữu nhiều cung kèm theo cảm giác rát hoặc ngứa, vết trợt tự khỏi, nhưng rất hoặc tái phát. Có thể sưng hạch một bên hoặc hai bên bẹn, đau, ko làm mủ.
Bệnh lậu

Đám mụn nước nhỏ, cụm lại như chùm nho là đặc điểm của vết loét do herpes thời kỳ đầu

Điều trị viêm loét sinh dục như thế nào?

Đối với viêm loét sinh dục, nếu được điều trị đúng nguyên nhân, vết loét sẽ lành và ko để lại hậu quả gì, ko tác động tới khả năng có con sau này.

Nếu ko điều trị, vết loét có thể tự lành hoặc bội nhiễm thêm vi khuẩn khác, hiếm lúc để lại hậu quả, riêng giang mai sẽ chuyển sang thời kỳ tiềm tàng hoặc giang mai 3.

Đối với những bệnh sở hữu nguyên nhân sẽ có thuốc điều trị đặc hiệu, ngoài ra còn điều trị tương trợ như giảm đau, giảm viêm, thuốc xoa tại chỗ…

5. Lời khuyên cho người mắc bệnh trong và sau khi điều trị loét sinh dục

 • Người bệnh nên tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị, đặc biệt đối với căn bệnh giang mai và hạ cam để phòng tránh những hậu quả của bệnh và cắt đứt nguồn lây.
 • Nên thăm khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Loét sinh dục tạo điều kiện cho HIV lây truyền dễ hơn và những nhiễm khuẩn lây truyền thông qua đường tình dục khác. Hạ cam, herpes sinh dục và giang mai hay gặp ở những nơi tỉ lệ lưu hành HIV cao và việc phòng chống những căn bệnh này là thành phần rất quan trọng của phòng chống HIV.
 • Nhiễm HIV có thể làm thay đổi hình thể lâm sàng của loét sinh dục làm cho chẩn đoán bệnh chứng tương đối khó hơn. Do đó cần nhấn mạnh sự cần thiết phải điều trị sớm, đặc biệt ở những người nhiễm HIV.
 • Ngoài nguy cơ nhiễm HIV, herpes sinh dục còn nguy cơ lây truyền cao cho thai nhi, đặc biệt ở thời kỳ chuyển dạ đẻ.
 • Ngày nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với herpes sinh dục, người căn bệnh phải mang bệnh suốt đời và rất hoặc tái phát. Người bị herpes sinh dục tiện lợi làm truyền nhiễm cho bạn tình cho nên việc phòng ngừa truyền nhiễm là rất nên thiết.
 • Căn bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang thai qua bánh rau gây: Sảy thai, thai chết lưu, giang mai bẩm sinh…
 • Tình dục an toàn và sử dụng BCS đúng cách và thường xuyên. Nên chú ý đối với những vết loét do herpes sinh dục, BCS ko có tác dụng bảo vệ nếu ko che phủ không còn những vết loét.
 • Lúc được chẩn đoán mắc viêm loét sinh dục, nên thông tin cho vợ/chồng hoặc bạn tình và việc điều trị nên vận dụng cho cả bạn tình.

CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRÁNH

Hãy gọi trực tiếp cho nhân viên tư vấn của Phòng Khám Da Liễu Lê Minh 028. 3832.8898 hoặc bác sĩ Lê Minh Thọ 0909.796.116 để được hướng dẫn chi tiếp chính xác nhất. Liên hệ phòng khám da liễu Lê Minh