BS LÊ MINH THỌ

CK 1 DA LIỄU NGUYÊN BS BV DA LIỄU TP HCM

 

BỆNH ZONA ( bệnh giời leo )

là dạng tái hoạt của virus varicella zoster, tức là bệnh nhân trước đó đã từng mắc bệnh thủy đậu (trái rạ). Thường thì bệnh nhân nhiễm thủy đậu khi còn nhỏ rồi lành bệnh nhưng virut không bị diệt mà ẩn vào trong tế bào thần kinh, Hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Sau một thời gian dài, có khi hằng mấy chục năm, virut tái hoạt động thành bệnh zona. Virut sẽ lan theo đường đi của dây thần kinh rồi bộc phát ở trên da tương ứng với khu vực của dây thần kinh. Động lực khiến virut tái hoạt sau nhiều năm tiềm ẩn vẫn chưa được xác định.

Triệu chứng là ban đỏ, biến chuyển thành mụn nước thành đám kiểu chùm nho với cảm giác ngứa, nóng và rát. Khoảng hai đến bốn tuần sau thì lành da nhưng cảm giác đau nóng có thể kéo dài khá lâu.

Tỷ lệ người mắc bệnh zona mỗi năm là 1,2 – 3,4 ca mỗi 1.000 người. Tỷ số này tăng lên 3,9 – 11,8 đối với người trên 65 tuổi.[1]

Một số người còn gọi bệnh này là giời leo, tuy nhiên tên gọi này vốn dùng để chỉ các triệu chứng viêm da dị ứng do côn trùng.

  

 

Các dạng zona lien sườn có di chứng

DI CHỨNG TẠO SẸO , ĐAU MẠN TÍNH

Bệnh zona thần kinh nếu bị ở mặt, dễ biến chứng

Triệu chứng của bệnh zona về mặt thần kinh: Rối loạn vùng da sắp nổi thương tổn. Cảm giác thường gặp là nóng rát, châm chích, tê đau, nóng rát da về đêm. Đối với người lớn tuổi có thể bị đau dữ dội từng cơn hoặc liên tục, đau dọc dây thần kinh ở nửa bên cơ thể.

Bên ngoài da xuất hiện các mảng màu hồng riêng lẻ và tụ thành mảng lớn. Trên bề mặt mảng có những mụn nước hợp thành chùm ở trung tâm. Các mụn nước này có thể lớn thành bóng nước chứa dịch trong. Vài ngày sau vỡ ra, khô và đóng vảy. Vị trí của da bị tổn thương đặc trưng ở nửa bên cơ thể và đi dọc theo đường đi của dây thần kinh.

Bệnh zona có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang những người trước đây chưa mắc bệnh thuỷ đậu. Nếu bạn chưa bị thủy đậu thì người bị lây sẽ mắc thủy đậu thay vì mắc zona. Người đã bị thủy đậu không sợ nhiễm zona từ người khác. Nhưng đã bị zona thì có thể bị lại trong cuộc đời, thông thường khi những mụn nước đã khô không còn khả năng lây được nữa.

 

VIRUS GÂY TỔN THƯƠNG DA VÀ THẦN KINH

Bệnh zona hủy hoại tế bào thần kinh tủy sống và làm rối loạn chức năng dẫn truyền từ ngoài da.

Khi zona gây tổn thương dây thần kinh, mụn nước sẽ mọc ra trên mặt, trong miệng và mắt. Nếu mụn mọc gần mắt, người bệnh cần đi khám ở khoa mắt vì nếu mắt bị nhiễm virus thì thị giác có thể bị mất. Nếu tổn thương dây thần kinh số VII sẽ đau tai trong, mặt tê liệt, vị giác giảm, mắt mờ, mỏi.

Khi bị bệnh zona cần đi khám ngay để có biện pháp điều trị, phòng tránh viêm nhiễm vùng da tổn thương. Nếu vùng zona bị ở lưng và phần thân người, tay chân thì không nguy hiểm nhưng nếu bị vùng mặt, nhất là mắt, trán, mũi cần đi khám càng sớm càng tốt.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ZONA

Bên cạnh đó, có thể dùng các loại thuốc như Acetaminophen hay Ibuprofen để giảm đau đối với các vết sưng phồng.

Lưu ý: Các loại kháng sinh không được sử dụng trong những trường hợp này vì có thể gây tổn hại cho gan dẫn đến hội chứng Reye.

Nếu bạn mắc bệnh Zona, tốt nhất nên tránh xa trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi và phụ nữ mang thai.

Trường hợp của bạn nên đi khám tại Viện Da liễu Trung ương để biết đích xác bạn có mắc bệnh không nhé!

KHI NGHI NGỜ BỆNH ZONA BẠN PHẢI ĐẾN NGAY PK CK DA LIỄU ĐỂ ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN VÀ XN MÁU SAU ĐÓ MỚI ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ, CÁCH LY VỚI NGƯỜI THÂN NHƯ QUẦN ÁO , ĂN UỐNG , TRONG TRƯỜNG HỢP MUỐN QUÁ 2 TUẦN DI CHỨNG LÀ ĐAU VÙNG BỊ BỆNH PHẢI DUOV975 ĐIỀU TRỊ PHONG BẾ VÀ HỒI PHUC THẦN KINH BẰNG ĐIÊN DUNG, ÁP LASER , THỦY CHÂM , CHÍCH PHONG B61 VÀ HỒI PHỤC THẦN KINH

NẾU BỊ Ở VÙNG MẶT BN PHẢI KHÀM BS CHUYÊN KHOA MẮT